คลินิคแท็กซี่

clinic-taxi

 

บริษัท มิตรสิบ ลิสซิ่ง จำกัด เปิดศูนย์ "คลินิคแท็กซี่" ให้คำปรึกษาแก้ปัญหาช่วยเหลือแท็กซี่ไทย

บริษัท มิตรสิบ ลิสซิ่ง จำกัด นำโดย คุณนิติพัทญ์ ยงค์สงวนชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) กล่าวว่า คลินิคแท็กซี่ หมายถึงการรักษาเหมือนกับเวลาเจ็บป่วยก็จะไปโรงพยาบาลหรือไปคลินิค โครงการดังกล่าวมีจัดขึ้นเพื่อให้คนขับรถแท็กซี่ ที่เขาได้รับความเดือดร้อน โดยเริ่มต้นจากการสื่อสารกลุ่มคนของเรา และเปิดตัวกว้างออกไป โดยจะทำเป็นศูนย์คอลเซ็นเตอร์ มีเบอร์โทรศัพท์ให้ติดต่อ พร้อมมีผู้ชำนาญการ ที่มีความรู้ ให้ข้อมูลกับคนที่โทรเข้ามาติดต่อทั้งเรื่องเกี่ยวกับอุปกรณ์ ในการใช้รถแท็กซี่ เช่นช่วงล่างเปลี่ยนยาง การต่อภาษีพรบ. สิ่งต่างๆที่มีปัญหาเกี่ยวกับรถแท็กซี่เราสามารถให้บริการได้ หรือเช่นรถเสียจะติดต่อที่ไหนได้บ้าง หรือเกิดอุบัติเหตุทำอะไรไม่ถูกก็โทรมาที่ศูนย์คอลเซ็นเตอร์

คุณนิติพัทญ์ ยงค์สงวนชัย ยังได้กล่าวต่ออีกว่า ปัจจุบันได้เริ่มจากกลุ่มฐานลูกค้าของเราก่อน ซึ่งได้มีการสร้างกลุ่มไลน์ขึ้นมาซึ่งจะเป็นการประชาสัมพันธ์กลุ่มลูกค้าของเราเอง และกลุ่มที่ไม่ใช่ลูกค้าของเรา รวมทั้งมีป้ายติดประชาสัมพันธ์ตามจุดต่างๆ เช่นสำนักงานขายในทุกๆที่และทำสติ๊กเกอร์ไปติดตามสถานีบริการ เอ็นจีวี-แอลพีจี ซึ่งสามารถทดสอบได้ว่า เรามีความรู้จริงหรือไม่และสามารถช่วยเหลือแนะนำหรือให้บริการได้จริงหรือไม่ เนื่องจากคลินิคแท็กซี่ที่เราตั้งขึ้นมา ก็ไม่ได้มีการเรียกร้องผลประโยชน์แต่อย่างใด มีแต่ให้ข้อมูลล้วนๆแต่เราทำเพื่อสังคมจริงๆ ส่วนผู้ที่ให้ข้อมูลประจำที่ศูนย์คอลเซ็นเตอร์นั้นเป็นเจ้าหน้าที่ของทางบริษัทที่ได้คร่ำหวอดและมีประสบการณ์ทางด้านรถแท็กซี่ ทั้งปัญหาด้านเครื่องยนต์ ปัญหาเรื่องอุปกรณ์ต่างๆซึ่งมีความชำนาญมาก ส่วนเรื่องอื่นๆ เช่นรถเสียจะต้องแจ้งขอรถยกที่ไหน เรื่องต่อภาษี พรบ. เงื่อนไขทางภาครัฐมีอะไรบ้าง ก็สามารถสอบถามได้ ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะสอบถามปัญหาทางด้านช่างเพียงอย่างเดียวแต่เราบริการครบวงจร

หากประเด็นตรงไหนที่เจ้าหน้าที่ไม่รู้ ก็จะไม่แนะนำ แต่จะไปค้นหาข้อมูลมาให้และโทรกลับไปหาลูกค้าว่าสิ่งที่ได้ฝากเรื่องไว้นั้น เราได้ความชัดเจนมากยิ่งขึ้นแล้ว โดยศูนย์หรือคอลเซนเตอร์ โทร .096-702-8787 ตั้งอยู่ที่บริษัท มิตรสิบ ลิสซิ่ง จำกัด โดยจะเปิดบริการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. มีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ 2 ท่าน ส่วนอู่ซ่อมรถนั้นก็ได้มีการประสานตามอู่ต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพในการซ่อมเพื่อบริการลูกค้ารถแท็กซี่ในราคาไม่แพง โดยเน้นในเรื่อง ราคา คุณภาพ และความไว้วางใจ ทั่วกรุงเทพและปริมณฑล อยู่ดีๆจะขับรถแท็กซี่เข้าอู่ทั่วไปเขาก็จะไม่รับซ่อม เพราะส่วนมากอยู่ซ่อมสีและตัวถึงจะซ่อมรถบ้าน มีสัญญาไว้กับบริษัทประกันภัย และต้องรอคิวในการซ่อมอีกนาน

ส่วนโครงการอื่นๆก็จะทำเพื่อสังคมไปเรื่อยๆมีโครงการใหญ่ๆ ที่ต้องวางแผนไว้ตอลด ในปี 2559 ต่อไปก็จะมีการอบรมภาษาอังกฤษเพิ่มเติมเป็นครั้งที่ 2 และครั้งที่ 3 โดยการจัดการอบรมภาษาอังกฤษ ที่ผ่านมาผลตอบรับค่อนข้างดีมากเนื่องจากผู้ที่เข้ารับการอบรม เมื่อกลับไปเจอชาวต่างชาติก็สามารถนำความรู้ที่ไปอบรมมาสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ เพราะเมื่อเราบริการเขาดีเราสื่อสารกับเขารู้เรื่อง ชาวต่างชาติส่วนมากชอบให้ทิปกัน เพื่อเป็นกำลังใจกับคนขัน ซึ่งผู้ที่เข้ารับการอบรมมีอยู่ 2 รายได้ทิปตรงนี้มาหลังจากการอบรมใหม่ๆและได้ส่งรูปภาพมาให้ดูว่าผู้โดยสารชาวต่างชาติให้ทิปมา 200 บาท

หลังจากโครงการคลินิกแท็กซี่ประสบความสำเร็จ ก็จะมีการอบรมการให้ความรู้ทางการเงิน กับคนขับรถแท็กซี่ซึ่งมีส่วนสำคัญมาก เนื่องจากคนที่มาซื้อรถและผ่อนกับเรานั้น ก็มีจำนวนหนึ่งที่ไม่สามารถผ่อนกับเราครบตามสัญญา หากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ก็ประมาณ 20%  ก็ได้มีการสอบถามถึงสาเหตุต่างๆก็ทำให้ทราบว่าแต่ละคนมีปัญหามากมาย บางคนตั้งใจ แต่มีอุบัติเหตุทางครอบครัว เช่นแยกทางกันทำให้สภาพจิตใจเสียไม่อยากทำงานต่อ หรือคนในครอบครัวเจ็บป่วย ทำให้เกิดการค้างค่างวดรถท้ายที่สุดผ่อนไม่ไหวก็ต้องคืนรถกลับมา ทางบริษัทก็ได้มีการรวบรวมข้อมูลต่างๆเหล่านี้

เมื่อออกรถจากเราไปแล้ว แล้วเกิดมีปัญาหาทางด้านเครื่องยนต์หรืออุปกรณ์แต่ไม่ได้หมายความว่าสินค้าเราไม่ดี เพราะสินค้าออกมาจากโรงงานโตโยต้า เรามาทำติดตั้งแก๊สและเปลี่ยนสีรถให้ถูกต้องตามกฎหมาย เมื่อใช้ผิดฟังชั่นของอุปกรณ์บางตัว แล้วทำให้ปัญหาต่างๆเกิดขึ้น ถ้าหากท่านมาปรึกษากับทางบริษัท และทางบริษัทเห็นว่าเราพอช่วยเหลือได้ เราก็ยินดีที่จะช่วยเหลือท่านโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายในบางเคส หรือบางเคสก็แบ่งปันกันในการรับผิดชอบในเรื่องการซ่อมบำรุง แต่ทุกอย่างก็ต้องขึ้นอยู่กับเหตุผล เพราะลูกค้าบางคนเข้ามาคุยด้วยความเป็นจริง เราก็ดำเนินการให้ซึ่งเรามีทั้งรถป้ายแดงและรถมือสองหากรถมือสองมีปัญหาโดยส่วนมากจะซ่อมให้ฟรี

บริษัท มิตรสิบ ลิสซิ่ง จำกัด ยังตระหนักในเรื่องความปลอดภัย ซึ่งกำลังศึกษาในเรื่องของการส่งสัญญาณ GPS ในรถแท็กซี่ เมื่อผู้โดยสารขึ้นรถแล้ว ก็สามารถกดโทรศัพท์เข้าหาคนในครอบครัวได้ ว่าคุณใช้บริการรถแท็กซี่ ทะเบียนรถอะไร สีอะไร ใครเป็นคนขับ ก็สามารถทำให้ผู้ใช้บริการรถแท็กซี่มีความรู้สึกปลอดภัย ทั้งผู้หญิงและเด็กเมื่อขึ้นรถแท็กซี่ก็ไม่ต้องกังวล การใช้รถส่วนตัวก็จะน้อยลงตรงนี้เป็นมุมมองในเรื่องตัวของสินค้าที่สามารถ พัฒนาการบริการให้สูงขึ้น ให้ความปลอดภัย ปัญหาสังคมก็ลดน้อยลง

ส่วนภาครัฐนอกจากการขอใบอนุญาตขับรถแล้ว ภาครัฐก็ควรจะต่อยอดในเรื่องการจัดอบรมด้านภาษาอังกฤษ การจัดสัมนา อบรมพนักงานคนขับรถด้วย เพราะแท็กซี่ของเราถือเป็นปราการด่านแรก เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศไทยนอกเหนือ จากสนามบินแล้ว เมื่อออกมาก็ต้องเจอรถแท็กซี่ก่อน เมื่อคนขับบริการที่ดีมีการสื่อสารรู้เรื่อง ราคายุติธรรม ผู้โดยสารก็จะติดใจ แต่ ณ ปัจจุบันต้องยอมรับว่าคนไทย การสื่อสาร การพูดกับชาวต่างชาตินั้นไม่ค่อยกล้า แต่อยากจะได้ทิป อยากจะได้เหมาจ่าย หากมีการอบรมที่ดีจากภาครัฐแล้ว กำหนดเงื่อนไขให้มากขึ้น ทำให้คนขับมีองค์ความรู้ในเรื่องของเส้นทางในเรื่องของกฎกติกา แล้วนำมาปฎิบัติใช้จริง รวมทั้งสามารถแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทยได้ โดยที่ไม่ได้หวังผลตอบแทน หรือค่าคอมมินชั่นจากสถานที่ต่างๆ เช่นวัดพระแก้วเดินทางอย่างไรมีอะไรดี แค่แนะนำเบื้องต้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดความสนใจก็จะได้ประโยชน์ หรือแม้กระทั้งในตัวรถเองก็สามารถทำสื่อโฆษณาสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองไทยได้ เช่นติดตั้งโทรทัศน์ LED ติดไว้ในตัวรถ โดยประสานกับการท่องเที่ยวไทยนำสถานที่สวยๆมาเปิดให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้เห็นถึงความสวยงาม ก็จะทำให้นักท่องเที่ยวได้ตัดสินใจได้ว่าอยากจะไปเที่ยวที่ไหนซึ่งเป็นการดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเกิดความสนใจในสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆอีกด้วย ซึ่งตรงนี้เป็นแนวความคิด อยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูลและขั้นตอนการขออนุญาตของหน่วยราชการ เชื่อว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีของรถแท็กซี่ไทยที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีก้าวล้ำ อย่างแน่นอน

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โฟกัสนิวส์